Lợi ích ứng dụng mã vạch mã Qr code trên giấy lái xe | Diễn đàn thủ thuật | Thủ thuật tin học |Forum chia sẻ và trao đổi thủ thuật

Lợi ích ứng dụng mã vạch mã Qr code trên giấy lái xe

Thảo luận trong 'Tin tức hàng ngày' bắt đầu bởi globaltechno, 20 Tháng năm 2016.

Lượt xem: 153

 1. Đăng ngày 20 Tháng năm 2016 #1

  globaltechno

  Member

  Số bài viết: 33
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Giới tính: Nữ
  Nơi ở: tp HCM
  Để dễ dàng trong công tác quản lý xã hội, bộ công an đã quyết định thay đổi mới các loại chứng từ cá nhân như chứng minh thư, bằng lái xe....

  Những mẫu mới được thay đổi có nhiều tính năng ưu việc hỗ trợ công tác quản lý an ninh thuận lợi hơn, cũng như người công dân sử dụng rộng rãi hơn ở mọi nơi.

  Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, qua quan sát thực tế, một vấn đề khi đi làm thủ tục hoặc các dịch vụ có liên quan là bằng lái xe đã không thiết kế để hỗ trợ công tác nhập số liệu.

  Cụ thể, trên bằng lái xe chỉ có số hiệu bằng nhưng không có mã vạch hoặc bất cứ loại mã nào. Do đó, khi cần tra cứu thông tin bằng lái, người thực hiện công tác tra cứu phải gõ tay vào màn hình, không thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ nhập liệu như máy đọc mã vạch, máy đọc mã QR (viết tắt từ “Quick Response”, tạm dịch là “Mã phản hồi nhanh”).

  Ngày nay, với sự phổ cập nhanh chóng của các loại điện thoại cảm ứng, điện thoại thông minh… và sự phát triển của các ứng dụng quét mã vạch phổ biến hơn cho việc nhập liệu.

  Giả sử sau này hoặc có thể không lâu nữa, cảnh sát hoặc thanh tra giao thông khi kiểm tra bằng lái của một người trên đường. Họ có thể dùng ứng dụng chuyên của bộ giao thông, lấy thông tin bằng lái đối chiếu với cơ sở dữ liệu của bộ giao thông, thì họ sẽ phải gõ tay số bằng lái vào màn hình điện thoại hoặc máy kiểm tra. Dễ dẫn đến sai sót lỗi nhập liệu và xảy ra nhiều tình trạng rắc rối đáng tiếc.

  Rõ ràng, chỉ cần in thêm máy in barcode vào dưới số hiệu bằng lái thì thời gian và sai sót sẽ giảm đi rất nhiều, hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt, giảm thời gian và đồng thời giảm căng thẳng trong công việc.

  Vì thế mã vạch, Qr code 2D được ứng dụng vào các giấy tờ thẻ cá nhân dễ dàng quản lý công tác xã hội

  Chi phí in thêm mã vạch bằng các may in ma vach ngày nay là không quá lớn. Cũng với ý tưởng trên, số chứng minh thư tới đây, cần nghiên cứu hỗ trợ ngay việc ứng dụng công nghệ mới trong tương lai băng việc in thêm các ký hiệu mã vạch hoặc mã QR. Việt Nam chưa đủ tiền để gắn chíp vào thẻ nhưng in mã vạch thì không quá tốn kém.

  Mặc dù ngày nay, công nghệ nhận dạng ký tự (OCR) đã phát triển rất mạnh nhưng so với mã vạch hoặc các loại mã khác, OCR có tốc độ chậm hơn rất nhiều và sai số cũng lớn hơn.

  OCR đòi hỏi phải có ánh sáng đầy đủ và người sử dụng phải đặt các chữ cái tương đối chuẩn (đúng tiêu cự) thì phần mềm mới nhận dạng đúng và phụ thuộc cả vào bộ font chữ in.

  Trong khi đó, máy quét mã vạch rẻ hơn (nếu chỉ sử dụng loại máy quét mã vạch kiểu siêu thị), phần mềm nhận dạng chính xác hơn ngay cả khi sử dụng camera của điện thoại (nếu sử dụng ứng dụng trên điện thoại).

  Việc may in barcode hoặc mã QR không phải để tăng tính bảo mật (vì các mã này thì ai cũng in được) mà để hỗ trợ công tác số hoá và nhập liệu.

  Mặc dù hiện nay, việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ nhập liệu và các ứng dụng như vừa kể trên chưa phổ biến, nhưng khi giấy tờ của các cơ quan nhà nước thiết kế theo hướng hỗ trợ nhập liệu tự động.

  Điều này sẽ kích thích các nhà phát triển ứng dụng độc lập, sáng tạo ra các ứng dụng sử dụng các mã đó. Nhờ vậy nó sẽ tác động ngược lại tới việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Qua thời gian, bộ mã chuẩn quốc gia (và có thể các ứng dụng chuẩn) sẽ được hình thành.

Chia sẻ trang này