Hướng dẫn làm mát vết phỏng bằng nước

Thảo luận trong 'Mẹo vặt hàng ngày' bắt đầu bởi bangtam, 7 Tháng bảy 2016.

 1. bangtam Member

  Vậy cần phải làm gì khi bị phỏng bô xe và trị sẹo phỏng bô như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất? Xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu của người Việt chính vì vậy tình trạng bị phỏng do bô xe gây ra rất phổ biến ở nước ta. Khi bị phỏng, mọi người thường không biết cách xử lý vết thương an toàn và hay áp dụng các cách trị sẹo phỏng dân gian khiến vết thương càng thêm trầm trọng.
  1. Rửa sạch và làm mát vết phỏng
  Rửa sạch vết phỏng bằng nước lạnh từ 5-10 phút để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất từ môi trường xung quanh bám vào vết thương - nguyên nhân gây nhiễm trùng, hoại tử. Sau khi rửa sạch, lấy một ít đá viên bỏ vào túi vải sạch chườm lên vết thương để làm giảm nhiệt độ của tế bào, tránh nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến vùng da xung quanh. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tối đa tính nghiêm trọng của vết thương đồng thời giúp quá trình điều trị sẹo phỏng bô sau khi vết thương lành dễ dàng hơn.
  [IMG]
  Làm mát để vết phỏng không lan ra gây khó khăn cho quá trình trị sẹo phỏng bô về sau
  2. Vệ sinh vết phỏng
  Dùng muối pha thật loãng với nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối NCI 0,9% để vệ sinh vết thương. Thực hiện điều đặn khoảng 3-5 lần mỗi ngày để tiệt trùng vết thương. Trong vài ngày đầu, vùng da bị phỏng thường phòng lên và tiết mủ rất đau nhưng tuyệt đối không nên thoa bất cứ thứ gì lên vết thương để tránh gây kích ứng làm vết thương trầm trọng hơn. Nên để vết thương thoáng, nếu băng bó quá chặt, quá kín sẽ làm mủ từ vết phỏng dính vào bông băng, khi vết thương lành sẽ rất khó tách ra. Khi trị sẹo nói chung và trị sẹo phỏng bô nói riêng thì bước vệ sinh như thế này là cực kỳ quan trọng luôn đấy.
  [IMG]
  Đắp nghệ là cách trị sẹo phỏng phổ biến trong dân gian
  3. Thoa thuốc trị sẹo
  Cách trị sẹo phỏng không khó nhưng quan trọng là bạn biết áp dụng đúng thời điểm và biết lựa chọn loại thuốc phù hợp. Khi vết bỏng vừa kéo mài là thời điểm tốt nhất để thoa thuốc trị sẹo. Lúc này, các tế bào bị tổn thương đang dần phục hồi đồng thời các tế bào mới cũng được sản sinh không ngừng. Thuốc trị sẹo có thành phần kích thích sản sinh collagen và elastin giúp kích thích sản sinh tế bào mới, cung cấp độ ẩm và làm mờ vết thâm

Chia sẻ trang này