Hướng dẫn cách tạo USB Boot trong Windows 10

Thảo luận trong 'Window 8' bắt đầu bởi diendanthuthuat, 29 Tháng một 2015.

 1. diendanthuthuat
  Administrator

  Cách tạo USB Boot trong Windows 10 - Để chuẩn bị một USB cài đặt Windows 10 khá đơn giản bởi nó thực hiện giống như cách tạo bản boot cài đặt Windows 7/8 trên USB. Thực tế, tất cả các phương pháp và công cụ dùng để tạo USB cài đặt trên win 7 và 8/8.1 hoàn toàn phù hợp và thực hiện tốt dành cho Windows 10.
  Thật sự thì bộ công cụ USB/DVD Download Tool của Microsoft là công cụ tốt nhất để giúp bạn chuyển tập tin ISO và USB và sử dụng. Nó hỗ trợ cho các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows nên bạn hoàn toàn có thể tạo USB cài đặt Windows 10 dễ dàng nhất. Nếu bạn gặp vấn đề với bộ công cụ này có thể sử dụng các phương pháp thay thế khác mà sẽ được mình giới thiệu dưới đây.
  [IMG]
  Để tạo USB cài đặt Windows 10, TinhocPro khuyến nghị các bạn sử dụng bộ công cụ miễn phí Rufus để thay thế cho USB/DVD Download Tool. Đây là một bộ công cụ đáng tin cậy và cung cấp nhiều chức năng hiệu quả hơn so với những tools khác được giới thiệu.

  Hãy bắt đầu với các hướng dẫn dưới đây để tạo USB cài win 10 nhé, nếu phương án 1 thất bại các bạn nên chuyển sang sử dụng cách 2 và 3.
  1. Tạo USB cài đặt Windows 10 bằng USB/DVD Download Tool

  Bước 1: Bạn cần tải về phần mềm USB/DVD Download Tool từ Microsoft bằng cách nhấp vào liên kết này.
  Bước 2: Khởi chạy tập tin vừa tải về và cài đặt lên máy tính của bạn, không quan trọng là trên Windows 7/8 hay 8.1 các bước cài đặt các bạn có thể làm theo hướng dẫn từ cửa sổ cài đặt.
  [IMG]
  Bước 3: Khi cài đặt xong phần mềm, các bạn kết nối thiết bị USB của mình vào máy tính. Hãy lưu ý rằng USB của bạn phải có dung lượng >= 4GB nhé.
  Bước 4: Mở Windows 7 USB/DVD Download Tool lên và bấm chọn nút Browse. Từ hộp thoại vừa được mở các bạn điều hướng đến nơi lưu trữ của Windows 10 ISO và chọn mở nó, sau đó bấm Next.
  [IMG]
  Bước 5: Tại cửa sổ tiếp theo, chương trình sẽ yêu cầu bạn lựa chọn cách ghi tập tin Windows 10 ISO, ở đây các bạn chọn nút USB Device nhé.
  [IMG]
  Bước 6: Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn thiết bị USB. Nếu bạn chỉ kết nối một thiết bị USB thì không sao, nhưng nếu đang có nhiều thiết bị USB kết nối thì hãy lựa chọn cẩn thận từ danh sách sau đó bấm vào nút Begin Copying. Lưu ý: nếu bạn lựa chọn nhầm thiết bị sẽ mất toàn bộ dữ liệu trên USB đó nhé vì phần mềm sẽ format USB trước khi bung tập tin ISO ra.
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  Bước 7: Windows 7 USB/DVD Download Tool sẽ bắt đầu sao chép toàn bộ nội dung của tập tin ISO vào USB để tạo bản cài đặt và nó sẽ mất một chút thời gian chờ đợi.
  [IMG]
  [IMG]
  Sau khi USB boot cài đặt Windows 10 được tạo hoàn tất các bạn có thể bắt đầu cài đặt Windows 10 từ USB bằng cách thay đổi thiết lập của BIOS và chọn boot từ USB.
  2. Tạo USB cài Windows 10 bằng Rufus

  Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang web http://rufus.akeo.ie/ để tải về phiên bản mới nhất của công cụ Rufus và cài đặt lên máy tính.
  Bước 2: Kết nối USB của bạn để chuẩn bị tạo bản cài Windows 10, dung lượng của USB phải >= 4GB nhé.
  Bước 3: Từ giao diện chính của chương trình Rufus, lựa chọn thiết bị USB chuẩn bị tạo bản cài Windows 10 tại Device, tiếp đến là lựa chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI computers, hoặc GPT partition scheme for UEFI computer tùy theo kiểu phân vùng ổ đĩa trên máy tính của bạn.
  [IMG]
  Bước 4: Tiếp theo là lựa chọn File System là FAT32 (mặc định) hoặc có thể thay đổi sang NTFS để cài đặt nhanh hơn.
  Bước 5: Điền vào nhãn mà bạn muốn tại New volume label và bấm chọn biểu tượng chiếc CD để thêm tập tin Windows 10 ISO và chương trình.
  Bước 6: Cuối cùng là nhấn nút Start > OK và chờ đợi trong chốc lát để chương trình bung các tập tin ra tạo USB cài đặt Windows 10 cho bạn.
  3. Tạo USB cài Windows 10 thủ công

  Cách này tương đối phức tập, nó chỉ dành cho những ai không muốn cài đặt thêm các tools lên máy tính thạo một chút xíu về lệnh trên CMD.
  Bước 1: Các bạn kết USB có dung lượng >= 4GB vào máy tính để chuẩn bị thực hiện hướng dẫn cách tạo usb boot cài đặt windows 10.
  Bước 2: Tiếp theo, vào menu Start gõ CMD và click chuột phải vào nó chọn Run As Administrator trên Windows 7. Đối với người sử dụng Windows 8/8.1 các bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin) để khởi chạy CMD với chế độ Administrator.
  Bước 3: Từ cửa sổ của CMD vừa được mở, các bạn gõ vào lệnh: diskpart
  [IMG]
  Bước 4: Tiếp theo, gõ lệnh list disk và nó sẽ hiển thị danh sách các bộ nhớ có trong máy tính của bạn. Hãy xác thiết bị USB thông qua dung lượng của bộ nhớ.
  Bước 5: Sau khi xác định được bộ nhớ của USB, các bạn gõ lệnh select disk X, ở đây X là thứ tự của bộ nhớ các bạn có thể xem cột Disk ### để biết số. Ví dụ trong hình hướng dẫn mình đang chọn Disk 1 vì nó là USB của mình nhé.
  Bước 6: Tiếp theo là gõ lệnh clean để xóa toàn bộ nội dung của USB.
  Bước 7: Gõ lần lượt các lệnh dưới đây vào, sau mỗi lệnh nhớ nhấn nút Enter nhé
  create partition primary
  active
  format fs=fat32 quick
  assign
  Bước 8: Bây giờ bạn chỉ cần dùng Winrar để giải nén tập tin Windows 10 ISO vào USB để tạo bản cài đặt thôi.
  [IMG]
  Như vậy là bạn đã tạo thành công USB Boot cài đặt Windows 10 rồi đấy, bây giờ chỉ cần cài đặt lên máy tính của bạn nữa thôi.
  Trên đây là 3 phương pháp tốt nhất để các bạn tạo USB boot cài đặt Windows 10 mà không cần phải ghi chúng ra đĩa DVD. Thật sự nếu dùng USB sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều chi phí và không phải tiêu tốn nhiều thời gian sử dụng đĩa đồng thời nó cũng hỗ trợ cho những máy tính không được bao gồm ổ CD/DVD-ROM. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ trang này